slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

#2 Phương pháp chống sét phổ biến nhất tại nước ta

Việt Nam hiện tại đang chủ yếu thực hiện 2 phương pháp chống sét phổ biến dưới đây. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng phân tích nhé

Hàng năm có tới hàng nghìn tai nạn do sét đánh xảy ra và gây ra nhiều thiệt hại về nhà và cửa cho con người. Đặc biệt ở các nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì điều này thường xuyên xảy ra. Để giảm thiểu thiệt hại, con người đã nghĩ ra nhiều phương pháp chống sét từ cổ điển tới hiện đại và được cải thiện theo thời gian.

Một số phương pháp chống sét tại Việt Nam

  • Phương pháp cổ điển

Phương pháp này bản chất là hệ thống chống sét trực tiếp có thiết kế vô cùng đơn giản. Cấu tạo từ nhiều thanh kim loại đóng vai trò kim thu sét cổ điển. Chúng được đặt trên vị trị cao nhất trên nóc nhà hoặc các tòa cao ốc.

Nguyên lý hoạt động: Khi sét đánh xuống kim thu sét sẽ thu tia sét và đưa tới hệ thống dây dẫn nối đất. Tại đây có cọc tiếp địa làm nhiệm vụ thu sét và dẫn truyền tỏa ngầm trong đất. Nghe khá đơn giản nhưng phương pháp này lại ẩn chứa nhiều nhược điểm khi không có mấy hiệu quả. Đặc biệt với phương pháp này, kim thu sét lại quá nhiều gây mất mỹ quan cho công trình.

Phương pháp chống sét cổ điển

Phương pháp này được thực hiện với chi phí rẻ nên được nhiều khu dân cư sử dụng và lắp đặt. Không thể nói phương pháp này không có hiệu quả nhưng đây được xem là phương pháp đầu tiên và tiền đề cho các phương pháp được cải tiến sau này

  • Phương pháp chống sét ESE

ESE có nghĩa là điện từ phát xạ sớm, cấu tạo khá giống với phương pháp cổ điển nói trên nhưng được sử dụng đầu thu sét phản xạ sớm. Thiết bị này kéo dài được khoảng cách đón dòng điện nhờ thế phạm vi bảo vệ của chúng sẽ rộng hơn các phương pháp chống sét thông thường.

Đặc biệt trong phương pháp này sẽ hạn chế được vấn đề về phóng tia lửa hay tiếp đất nhằm tạo điều kiện tối ưu bắt dòng tiên đạo. Cách làm này ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.

Một điểm cộng nữa của phương pháp này chính là tăng được bán kính khu vực bảo vệ khi có hiện tượng sét đánh xuống. Ngoài ra, vấn đề thẩm mỹ cũng được đánh giá cao hơn với Phương pháp ESE, tuổi thọ cao hơn. Nếu có điều kiện các bạn nên sử dụng hệ thống này nhé, cực kỳ an toàn và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Bài viết trên đây đã cung cấp tới các bạn các phương pháp chống sét cơ bản và được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Với 2 phương pháp này tùy vào điều kiện, địa hình, công trình, cấu tạo công trình mà các bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Nếu còn băn khoăn về phương pháp này, các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
(Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0246.292.38.32 — 0901.393.668

Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được phương pháp tối ư phù hợp với điều kiện của công trình bạn lắp đặt

090.158.3388