slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Cách lựa chọn chống sét van an toàn và cách sử dụng

nguyên lý làm việc của chống sét van là gì

Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nơi thường xuyên xảy ra các cơn giông bão kèm theo đó là sấm sét. Khi sét đánh quá điện áp sẽ gây ra sự cố trên hệ thống lưới điện. Vì thế, van chống sét là thiết bị bảo vệ an toàn cho mỗi hệ thống lưới điện. Hãy cùng chống sét Thành Nam Việt tìm hiểu cách lựa chọn chống sét van an toàn ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách chọn chống sét van an toàn và phù hợp với hệ thống

Van chống sét là thiết bị không thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực. Vì là một phần quan trọng trong hệ thống thiết bị chống sét nên việc lựa chọn một loại van chống sét tốt, an toàn là rất quan trọng với mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để chọn được loại van chống sét an toàn, tốt nhất?

chống sét van là gì

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn van chống sét

Để có thể hiểu được những chia sẻ sau, điều các bạn cần nắm được đó là khái niệm chống sét van là gì, chúng có cấu tạo ra sao, chức năng như thế nào.

Để lựa chọn được van an toàn cần chú ý đến những điều sau:

Các thông số cần quan tâm

– MCOV (Maximum continuous operating voltage): đây là thông số nói về điện áp làm việc liên tục lớn nhất đặt lên thiết bị chống sét.

– TOV (Temporary overvoltages): Đây là thông số nói về điện áp quá áp tạm thời mà thiết bị chống sét có thể phải chịu đựng.

– Năng lượng: là khả năng tản năng lượng của thiết bị chống sét như thế nào.

Kiểm tra kỹ thiết bị trước khi đưa vào sử dụng

– Để đảm bảo các thiết bị hoạt động một cách bình thường thì trong suốt quá trình hoạt động, các thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ.

– Kiểm định thiết bị theo định kỳ hoặc khi xảy ra bất thường, sự cố. Việc kiểm định van chống sét về mức độ an toàn bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra bằng mắt về tình trạng kỹ thuật của van chống sét.

Bước 2: Dùng khí (Không khí nén, Nitơ) hoặc chất lỏng (nước, dầu chuyên dụng) nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.

Bước 3: Kiểm tra độ kín của van có đảm bảo không. Van chống sét sẽ được chia làm 2 loại, thích hợp cho từng lựa chọn khác nhau của người dùng.

  • Loại 1 được sử dụng cho trạm phân phối điện.
  • Loại 2 được sử dụng cho trạm điện trung gian.

>>> Xem thêm: Chống sét van đường dây là gì?

Điều kiện làm việc của van chống sét

Các thiết bị van chống sét an toàn phải làm việc bình thường ở các điều kiện sau:

– Nhiệt độ của môi trường nơi lắp đặt và sử dụng van chống sét từ âm 10oC đến 40oC

– Độ cao của nơi sử dụng van chống sét không được vượt quá 1000m so với mực nước biển.

– Điện áp tần số công nghiệp đối với đất, tại nơi lắp đặt sử dụng van chống sét không được phép lớn hơn điện áp cho phép lớn nhất của van chống sét.

– Van chống sét phải có kết cấu phòng nổ để bảo vệ van không bị nổ khi áp suất trong van vượt quá áp suất cho phép.

– Van chống sét phải đảm bảo có độ kín tốt, tránh không để ẩm và nước trong không khí lọt vào.

– Các chi tiết kim loại của van chống sét phải được bảo vệ chống ăn mòn của khí quyển

– Van chống sét phải có đủ các bộ phận để lắp ghép, liên kết đảm bảo cố định van chống sét khi lắp đặt sử dụng và đảm bảo tiếp xúc điện, nối đất tốt.

– Van chống sét phải được bao gói và cố định chắc chắn để đảm bảo van không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu kỹ hơn, trên bao bì có thể ghi rõ loại sản phẩm dễ vỡ, hoặc vẽ các k‎ hiệu bảo quản hàng dễ vỡ.

– Van chống sét phải có giấy chứng nhận và tài liệu kỹ thuật của van phải ghi rõ các thông số kỹ thuật của van, chế độ bảo quản van.

Việc thực hiện kiểm tra van chống sét đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng cũng như đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên đã được đào tạo để đảm bảo hệ thống van chống sét vẫn hoạt động an toàn qua thời gian cũng như trong thời tiết khắc nghiệt.

Trên đây là những chia sẻ về cách lựa chọn chống sét van an toàn và những điều cần lưu ý khi lựa chọn chống sét van để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống chống sét, đảm bảo an toàn cho công trình của bạn. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên là có ích với bạn. Hãy để lại bất kỳ câu hỏi nào nếu như bạn có vướng mắc gì liên quan tới các thiết bị chống sét hay việc lắp đặt hệ thống chống sét.

090.158.3388