slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Chống sét cho nhà mái tôn như thế nào?

Làm mái tôn chống sét

Chống sét cho mái tôn là công việc cần thiết rất quan trọng trong những ngày mưa bão, điều này đảm bảo an toàn cho chính tính mạng và tài sản của bạn

Tầm quan trọng của chống sét mái tôn

Sét là hiện tượng tự nhiên thường gặp nhất tại nước ta, hàng năm có tời hàng nghìn ca sét đánh được ghi nhận, điều này không hề lạ khi nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa chịu nhiều thiên tại nhất trên thế giới.

Đặc biệt số nhà sử dụng mái tôn tại nước ta là rất nhiều vì vậy nếu quá trình chống sét không hiệu quả ngay từ đầu có thể để lại nhiều hâu quả khôn lường về tính mạng cho người sử  dụng. Lắp đặt hệ thống cột thu lôi, chống sét là vô cùng cần thiết. Nếu như chưa có kinh nghiệm lắp đặt, hãy cùng tham khảo bài viết này nhé

Chống sét cho nhà mái tôn
Chống sét cho nhà mái tôn

Trước khi thực hiện chống sét cho công trình lợp mái tôn, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện. Đây là yếu tố cơ bản, đem lại hiệu quả chống sét cao.

 • Kiểm tra vùng bảo vệ chống sét: Cần đo đạc và đánh giá vị trí của công trình và sau đó tính ra bán kính của hệ thống chống sét đó hoạt động tốt. Sau đó mới nghĩ tới chiều cao tối thiểu của hệ thống để tính được hiệu quả và xác định vị trí lắp hệ thống chống sét
 • Kiểm tra kết cấu: Két cấu có ảnh hưởng lớn tới mức độ chống sét cho các công trình mái tôn. Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng và chủng loại mái tôn xuất hiện trên thị trường. Phần lớn đều được sản xuất và lắp đặt nhanh gọn với khung sắt. Để chống sét tốt nhất, các bạn cần đánh giá được chất lượng của công trình, kết cấu đi kèm để chống sét được hiệu quả nhất.
 • Sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn và uy tín: Chọn đơn vị thi công và mua vật liệu chống sét uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng hệt hống. Những đơn vị cung cấp cho bạn giải pháp tối ưu luôn là các đơn vị mà bạn có thể tin tưởng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi tự hào là đơn vị thực hiện các công trình chống sét số 1 trên cả nước. Để nhận được tư vấn các bạn có thể liên hệ

 • Hệ thống tiếp địa có tổng trở nhỏ

Có lẽ phần này nên để các kỹ thuật thực hiện, họ sẽ tới đo đạc và đánh giá địa hình đo tổng trở của đất và ước lượng thời gian hoạt động ổn định của hệ thống. Mỗi hệ thống tiếp địa có một đặc điểm riêng biệt vì vậy các bạn cần chú ý nhé.

Tùy theo thiết kế của từng vùng đất mà số lượng cọc được bố trí sao cho phù hợp đảm bảo điện trở nối đất theo quy định an toàn. Nếu như có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng với van đẳng thế.

Thi công chống sét cho các công trình mái tôn

Khi chống sét cho mái tôn các công trình, bạn nên căn cứ vào số liệu thiết kế thi công các công trình khác nhau, căn cứ vào các tài liệu khảo sát địa chất và các tiêu chuẩn của hệ thống chống sét hiện hành như:

 • TCN 68-174/1998 tiêu chuẩn chống sét của Tổng Cục Bưu Điện.
 • TCXD 46-1984 tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
 • NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011.
 • TCVN 4756-89 tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của Việt Nam.
 • TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam.


Ngoài việc nắm rõ kết cấu của các công trình, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dụng cụ chống sét đúng quy chuẩn:

 • Kim thu sét  độ dài từ 0,5-1,5m, tùy vào phạm vi thu sét có thể lắp đặt 3-5 kim.
 • Dây dẫn thoát sét nên sử dụng đồng tròn mạ kẽm để có thể dẫn điện hiệu quả có thể tiết kiệm 50m2 trở lên, hạn chế tối đa nối hàn.
 • Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định, khi sét đánh phải đảm bảo đồng bộ, tiêu tán sét nhanh nhất có thể.
 • Lắp đặt hệ thống chống sét và kiểm định kĩ càng.
 • Đảm bảo kim thu sét phải đúng vị trí sau đó hàn chúng lại với dây dẫn thoát sét an toàn.
 • Nối chúng với cọc tiếp đất cách xa nhà ít nhất 2m và sâu khoảng 0,5m.

Kiểm tra thườn xuyên tình trạng của công trình để biết được các hỏng hóc để sữa chữa kịp thời.

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
(Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0246.292.38.32 — 0901.393.668

090.158.3388