slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz

sét đánh vào các thiết bị điện

Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz bằng cách nào? Ưu và nhược điểm của từng phương pháp ra sao? Thông tin sẽ được chống sét Thành Nam Việt chia sẻ tới các bạn ngay dưới đây.

Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz

Việc chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz có thể được tiến hành bằng 1 trong 2 cách sử dụng chống sét van sơ cấp hoặc sử dụng các thiết bị cắt lọc sét.

1. Sử dụng chống sét van sơ cấp

Chống sét van sơ cấp hay còn gọi là thiết bị cắt sét cho nguồn 1 pha hay nguồn 3 được thiết kế lắp đặt song song với nguồn điện với tác dụng là để cắt giảm xung điện sét lớn xuống đất.

Về cấu hình của chống sét van sơ cấp bao gồm 3 phần chính là:

 • Van cắt sét
 • Dây dẫn sét
 • Hệ thống tiếp địa

Thông tin chi tiết về từng bộ phận đã được giới thiệu tới mọi người trong bài chia sẻ cách chống sét lan truyền cho trạm biến áp 1000v.

Nói qua một chút về van cắt sét: Van cắt sét được chế tạo từ oxit kim loại thường là các oxit kẽm (metal oxide varristor – mov). Loại vật liệu này chỉ có thể dẫn điện ở điện áp cao và là vật cách điện với điện áp thấp. Điện áp càng cao thì dòng điện thông mạch càng lớn và ngược lại điện áp càng giảm thì dòng điện thông mạch giảm về 0 (khối điện trở phi tuyến).

Về nguyên lý hoạt động của Van cắt sét: Khi có sét đánh vào đường dây điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50Hz hay khi có sét đánh vào các khu vực lân cận rồi cảm ứng tới đường dây hạ thế rồi sẽ đi vào các van cắt sét trước khi nó đi vào phụ tải hay nói đơn giản đó là các thiết bị sử dụng điện. Với độ điện áp lớn, các xung điện này khiến cho điện trở phi tuyến của văn cắt sét ngưởng dẫn. Lúc đó, nó sẽ mở mạch để dòng điện sét thông qua nó để đi xuống đất. Tới khi mà điện áp của nó giảm xuống dưới mức điện áp ngưởng của thiết bị van cắt sét  thì khi đó điện áp phi tuyến sẽ tăng nhanh để có thể ngắt dòng cắt xung sét.

Ưu điểm

 • Không bị giới hạn dòng tải nên cùng lúc có thể
 • Bảo vệ được nhiều các thiết bị sử dụng điện
 • Giá thành thấp do đây mới chỉ là các thiết bị chống sét sơ cấp

Nhược điểm

 • Sẽ chỉ thực hiện cắt sét đối với hầu hết các xung lớn còn sẽ không lọc được các thành phần tần số cao của sét. Chẳng hạn như các dòng hài, các loại nhiểu…

Một số dòng sản phẩm chống sét van sơ cấp có chất lượng tốt có thể kể tên như: TPS – ÚC, OBO – ĐỨC, MCG – USA, ERICO – ÚC, TERCEL – ÚC.

2. Sử dụng các thiết bị cắt lọc sét

Các thiết bị cắt lọc sét thường là sẽ được lắp nối tiếp vào các phụ tải để có thể vừa cắt xung điện sét, vừa có thể lọc ra được các loại sóng hài, sóng nhiểu của sét.

Cấu tạo của thiết bị lọc sét bao gồm:

 • Van cắt sét sơ cấp được đặt ở phía trước
 • Bộ lọc sóng hài và nhiểu được đặt ở giữa
 • Van cắt sét thứ cấp được đặt phía sau

Ưu điểm

 • Có thể bảo vệ đa cấp cho các thiết bị phụ tải như van cắt sét sơ cấp, bộ lọc và van cắt sét thứ cấp. Đảm bảo mức độ an toàn cực cao.

Nhược điểm

 • Với mức độ bảo vệ đa cấp, mức an toàn cao nên giá thành sản phẩm là tương đối cao.
 • Bị giới hạn với một số dòng điện bởi chúng được lắp đặt nối tiếp

Một số thương hiệu uy tín đảm bảo chất lượng có thể kể tên như: TPS – ÚC , OBO – ĐỨC , ERICO – ÚC , TERCEL – ÚC .

3. Chống sét lan truyền cho đường dây thông tin

– Chống sét lan truyền cho đường dây điện thoại được lắp trên phiến Krone 10 đôi dây: sẽ tùy theo mức điện áp tín hiệu, tần số làm việc cũng như tốc độ đường truyền để chúng ta lựa chọn các thiết bị bảo vệ là khác nhau. Một số hãng có chất lượng sản phẩm đảm bảo có thể kể tên như: TPS – ÚC, ERICO – ÚC, TERCEL – ÚC .

Chống sét lan truyền trên đường dây nối mạng máy tính cáp RJ45: nhiều thương hiệu chống sét lan truyền uy tín có sản phẩm đáp ứng chất lượng như: APC – USA, ATLENTIC – USA , ERICO – ÚC , TPS – ÚC.

– Chống sét lan truyền trên đường dây cáp đồng trục 75W: một số thương hiệu nổi tiếng như: ERICO – ÚC, TPS – ÚC, OBO – ĐỨC.

Trên đây là một số giải pháp chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380V – 50/60Hz. Nếu có câu hỏi nào liên quan tới việc lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở hay công trình. Xin hãy liên hệ với chúng tôi theo số HOTLINE 090 158 3388 để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí.

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN (Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m)

Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 090 158 3388

090.158.3388