slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Chống sét van là gì? Cấu tạo của chống sét van như thế nào?

chống sét van là gì

Bạn đang thắc mắc không biết chống sét van là gì, chống sét van có đặc điểm gì, cấu tạo của chống sét van ra sao. Hãy cùng chongsetjsc.vn tìm hiểu về khái niệm này ngay dưới đây.

Chống sét van là gì

Chống sét van- LA ( Lightning Arrester) là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện truyền tải, máy biến áp và các công trình điện ngoài trời khác (có điện áp trên 1000V). Chống sét van có một đầu nối với đường dây, đầu còn lại nối với đất và được lắp song song với thiết bị cần bảo vệ. Khi có hiện tượng quá áp do sét đánh hoặc quá điện do thao tác lan truyền dọc đường dây đến bộ chống sét và truyền xuống đất.

chống sét van là gì

Cấu tạo của chống sét van

Chống sét van có cấu tạo được chia thành 2 phần:

– Phần bên ngoài là một ống sứ hay chất dẻo có khả năng cách điện. Có hình dạng và kích thước sẽ tùy thuộc vào cấp điện áp định mức sử dụng.

– Phần bên trong ống chứa hai phần tử chính là khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến

  • Trong đó thì khe hở phóng điện nhiều cặp các khe hở được ghép nối với nhau. Với mỗi cặp khe hở sẽ được tạo thành từ 2 đĩa đồng mỏng được dập định hình. Phần giữa chúng là một tấm đệm Mica hay một tấm bìa có khả năng cách nhiệt dày khoảng 1mm giúp tạo ra khe hở để phóng điện. Mỗi một thiết bị chống sét van sẽ có cặp số khe hở phóng điện phụ thuộc vào nhà thiết kế sản xuất.
  • Còn phần điện trở phi tuyến được cấu thành từ những tấm hình trụ tròn được ghép nối tiếp với nhau. Vilit hay Tirit, ZnO là những cái tên được nhắc tới nhiều nhất.

Chống sét van được chia làm hai loại chính là loại có khe hở và loại không có khe hở.

– Loại có khe hở: Khi có hiện tượng sét đánh xuyên thủng các các khe hở qua điện trở phi tuyến, Theo đặc tính V-A của điện trở phi tuyến ngay lập nó sẽ hạ thấp trị số xuống cho dòng điện chạy xuống đất, sau đó tăng trở lại.

– Loại không khe hở: Được ghép bằng các đĩa MOV( Metal Oxide Vaistor)  nối tiếp nhau thành một cột và được đặt trong lòng ống. Ngoài ra MOV còn được bọc trong lớp vỏ thủy tinh gia nhiệt epoxy có đặc tính tốt. Loại chống sét van không khe hở này hay được sử dụng để chống sét cho các trạm điện trung thế.

MOV: Là chất bán dẫn rất nhạy với điện áp, bình thường chất này có tính cách điện tốt, nhưng khi có xung điện cao áp nó trở thành chất dẫn điện).

Tùy theo nhu cầu, vị trí địa lý lắp đặt mà lựa chọn loại chống sét cho phù hợp.

nguyên lý làm việc của chống sét van là gì

Nguyên lý hoạt động của chống sét van là gì?

Mục đích của chống sét van là hấp thụ dòng điện tăng cao đột ngột do bị sét đánh và chuyển hướng chúng xuống đất, đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

chống sét van là gì

Quá trình hấp thụ dòng điện sét đánh này dựa vào chất cấu tạo trong lõi van. Với nguyên lý hoạt động chung cách điện khi bình thường và dẫn điện khi khi có sét đánh chạy qua. Do đó, tuy được lắp trực tiếp với thiết bị điện áp cao nhưng nó vẫn rất an toàn với người sử dụng.

Để chắc chắn các thiết bị vẫn hoạt động tốt, cần tiến hành kiểm tra định kỳ các thiết bị thu sét. Mọi sự thay đổi vượt ngưỡng đều phải được thay thế để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tiêu chí để lựa chọn một hệ thống chống sét tốt

Để các thiết bị chống sét hoạt động tốt và bảo vệ các thiết bị điện của người dùng, khách hàng nên lựa chọn thiết bị chống sét theo những thông số thiết bị sau:

  1. Mức điện áp làm việc lớn nhất trong hệ thống điện của người dùng và đảm bảo không vượt quá điện áp làm việc liên tục (Uc) của các loại chống sét van lựa chọn
  2. Chi tiết về đặc điểm nối đất của khu vực cần lắp đặt thiết bị chống sét van. Cụ thể: Đối với hệ thống dây điện 3 pha 4 dây, trung tính có thể nối đất qua trở kháng, phía thứ cấp và sơ cấp được dùng chung. Hệ thống 3 pha, 3 dây dùng chế độ nối đất trực tiếp tại nguồn, dây trung tính nối qua trở kháng, hoặc qua máy biến áp.
  3. Đối với các hệ thống cũ: như trung tính nối đất qua tổng trở có, thiết bị tải, phụ tải có điện dung lớn cần cung cấp một số thông tin như sau: Cấu trúc truyền tải điện của hệ thống (chiều dài dây điện, tiết diện dây dẫn, khoảng cách vật lý giữa các pha, pha của trở kháng nguồn và tải,dòng sự cố của hệ thống…)

Để được tư vấn chi tiết về việc lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình hay cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với Thành Nam Việt theo số Hotline:  090 158 3388.

 

090.158.3388