slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 cọc tiếp địa | Thi công cọc tiếp địa

Sơ đồ thi công hệ thống cọc tiếp địa

Để hạn chế tới mức tối đa những thiệt hại do sét gây ra thì việc thi công hệ thống chống sét, hệ thống cọc tiếp địa, khoảng cách giữa 2 cọc tiếp địa cần được đảm bảo thi công cẩn thận và đúng quy trình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách thi công hệ thống tiếp địa tiêu chuẩn dưới đây.

Cọc tiếp địa thép mạ đồng

Hướng dẫn thi công cọc tiếp địa tiêu chuẩn

Hệ thống tiếp địa bao gồm cọc điện cực, hoặc cọc dàn tiếp đất được liên kết với nhau thông qua hệ thống cáp dãn (dây dẫn).

 • Điện cực tiếp đất tự nhiên (Natural Earth Electrode): Đây là các bộ phận được làm bằng vật liệu kim loại, chúng được tiếp xúc trực tiếp với đất và sử dụng với mục đích là để tiếp đất.
 • Điện cực tiếp đất nhân tạo (Aritificial Earth Electrode): Đây là loại điện cực được sử dụng với mục đích riêng cho tiếp đất. Đây là một vật dẫn điện có hình dạng bất kỳ, không có bọc cách điện bên ngoài và được chôn trong đất trực tiếp hoặc chúng sẽ được tiếp xúc trực tiếp với đất.
 • Dàn tiếp đất (Ground pole): Đây là một hoặc nhiều các điện cực tiếp đất và chúng được liên kết với nhau khi được chôn trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc với đất.
 • Mạng tiếp đất (Earthing Network): Đây là một dàn tiếp đất hoặc có thể liên kết nhiều dàn tiếp đất với chức năng khác nhau trong cùng một khu vực địa lý.
 • Cáp dẫn đất hay còn gọi là dây dẫn đất (Earthing Conductor): Đây là cáp nối tấm tiếp đất chính với dàn tiếp đất.

Lưu ý khi thi công cọc tiếp địa:

 • Khi thi công hệ thống cọc tiếp địa thường dùng cọc đồng với đường kính 14mm trở lên và dài 2m.
 • Chiều sâu và số lượng cọc tiếp địa sẽ tùy thuộc vào đặc điểm địa chất của từng vùng đồng thời đảm bảo khi kiểm tra điện trở đo được sẽ là dưới 10 Ohm.
 • Cọc tiếp địa phải được nối với nhau bằng các dây đồng, hàn hay bằng các bulon đồng.

Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có các dây nối đất thông qua plug cắm 3 chân. Bởi vậy mà sẽ chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Các dây nối đất thường có chỉ thị là màu xanh lá cây có sọc màu trắng.

Sơ đồ thi công hệ thống cọc tiếp địa
Sơ đồ thi công hệ thống cọc tiếp địa

Hướng dẫn chi tiết cách thi công hệ thống cọc tiếp địa tiêu chuẩn

Việc thi công hệ thống cọc tiếp địa tiêu chuẩn cần đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn từ cách chọn cọc tiếp địa, khoang giếng  tiếp địa chống sét và phương pháp đóng cọc tiếp địa. Hãy cùng theo dõi.

1. Cách chọn cọc tiếp địa

Về cách chọn cọc tiếp địa, chúng ta có thể lựa chọn loại cọc tiếp địa là cọc thép mạ đồng là hàng nhập khẩu hoặc hàng trong nước, cọc đồng nguyên chất. Các cọc tiếp địa có đường kính tối thiểu là phi 14 hoặc phi 16 và có chiều dài 2,4m trở lên. Các cọc tiếp địa thường có đầu nhọn để dễ dàng cho việc đóng cọc tiếp địa.

Về số lượng cọc tiếp địa sẽ tùy thuộc vào đặc điểm địa chất của từng vùng. Một yếu tố cần đảm bảo đó là điện trở khi kiểm tra phải đảm bảo nhỏ hơn 10 Ohm.

Các cọc tiếp địa sẽ được liên kết với nhau bởi hệ thống dây đồng tối thiểu là M50mm – M70 mm đồng thời sử dụng phương pháp nối bằng đai ốc đồng để có thể kẹp hoặc sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt.

2. Cách khoan giếng tiếp địa chống sét

Về giếng khoan tiếp địa chống sét cần đảm bảo:

 • Với những nơi có điện trở cao thì việc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa cần sử dụng phương pháp khoan giếng. Đường kính giếng khoan phải khoảng 5m và chiều sâu sẽ là khoảng từ 20 m – 40 m hay khi tới mạch nước ngầm.
 • Sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt và hàn vào dây tiếp địa thả cọc xuống.
 • Đổ trực tiếp hóa chất giảm điện trở đất và nước xuống.
 • Nối dây dẫn tiếp địa với kim thu sét trực tiếp hoặc nối với bảng đồng tiếp địa để tiện cho việc theo dõi và kiểm tra định kỳ hệ thống

3. Phương pháp đóng cọc tiếp địa

Việc đóng cọc tiếp địa cần phải được kiểm tra thật kỹ càng về vị trí trước khi thực hiện việc đóng cọc tiếp địa bởi có thể việc đóng cọc tiếp đất sẽ gặp hệ thống cáp điện hay ống nước ngầm dưới lòng đất sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, hãy đảm bảo:

 • Đào rãnh rộng khoảng 0,3m và có độ sâu khoảng 0,5m để tiện cho việc đi đây.
 • Cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét cần phải đúng kỹ thuật. Khoảng cách giữa hai cọc tiếp địa tối thiểu phải là 1,5 lần chiều dài của cọc tiếp địa.
 • Đầu của các cọc tiếp địa phải nhô lên khỏi rãnh tầm 15 cm. Đối với những nơi chật hẹp khó có thể thi công đóng cọc tiếp địa thì có thể sử dụng phương pháp đóng cọc ngắn với số lượng cọc nhiều hơn và sử dụng hóa chất làm giảm điện trở. Tác dụng của hóa chất giảm điện trở là khi kết hợp với  nước nó sẽ kết lại dưới dạng keo để bao quanh bề mặt cọc tiếp địa. Tăng bề mặt tiếp xúc và làm giảm điện trở, bảo vệ cọc tiếp địa khỏi các tác nhân của môi trường.
 • Các cọc tiếp địa sẽ được nối với nhau tại một điểm chung.
 • Các dây tiếp địa sẽ đảm nhận chức năng nối trực tiếp cọc tiếp địa với các kim thu sét hay nối với bảng đồng tiếp địa thuận tiện cho việc theo dõi và kiểm tra.

Cuối cùng của việc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa chính là việc kiểm ra lại lần cuối khả năng tiếp xúc của cọc tiếp địa và dây. Cần đảm bảo lại điện trở nhỏ hơn 10 Ohm. Nếu không đảm bảo được yếu tố này thì giải pháp sẽ là đóng thêm các cọc tiếp địa hoặc sử dụng thêm các hóa chất giảm điện trở.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về các thi công cọc tiếp địa tiêu chuẩn cũng như kiến thức về khoảng cách tối thiểu giữa 2 cọc tiếp địa. Mong rằng những thông tin này là bổ ích với mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

090.158.3388