slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Ngồi trong xe ô tô có chống sét không?

ô tô có bị sét đánh không

Ngồi trong xe ô tô có bị sét đánh không là câu hỏi của khá nhiều người lái xe ô tô và là băn khoăn chung của khá nhiều người sử dụng.  

Một số ý kiến cho rằng việc ngồi trên xe ô tô là an toàn khi sử dụng nguyên lý lồng Faraday, nhiều người khác lại nghĩ rằng, người ngồi trên xe sẽ bị ảnh hưởng đôi chút khi sét đánh trúng ô tô. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên lý hoạt động của Lồng Faraday

Lồng Faraday là một trong nhiều nguyên lý hoạt động khá hay được áp dụng trong thực tế rất nhiều. Ví dụ bạn đứng trong môt thang máy, không có bất cứ sóng điện thoại nào bên trong được coi là lồng Faraday. Khoảng không bên trong sẽ bảo vệ người bên trong lồng. Nếu khi có sét đánh xuống thì dòng điện này sẽ đi quanh lồng. Bởi điện trở thấp bên trong khiến người ngồi trong xe an toàn và không bị ảnh hưởng. Lồng tất nhiên alf phải dày và không có lỗ hổng.

Ảnh hưởng của người ngồi trên xe ô tô bị sét đánh

Đây là suy nghĩ của khá nhiều người hiện nay khi họ nghĩ ô tô được tạo ra giống với nguyên lý lồng Faraday. Điều này khiến người ngồi bên trong an toàn. Điều này có chỗ đúng, có chỗ sai. nếu bạn không trang bị và phòng chống bằng các phương pháp chống sét. Mặc dù chưa có tai nạn nào xảy ra nhưng người ngồi trong Ô tô vẫn phải chú ý và đề phòng.

Biện pháp phòng chống sét dánh khi ngồi trên ô tô

Để đảm bảo tuyệt đối cho người ngồi trên ô tô khi đi giữa trời giông bão đặc biệt là khi có sự xuất hiện của sét đánh. Bạn cần ngay lập tức đỗ lại một chỗ và tránh xa các bóng cây, không dừng trú ở dưới cây to tránh những nguy hiểm xảy ra khi sét đánh trúng cây, bạn có thể thiệt mạng vì cành cây rơi xuống.

Tốt nhất nên tắt máy và chờ cho qua cơn dông và tiếp tục hành trình. Đây là một trong nhiều điều mà bạn cần nắm rõ khi tham gia giao thông

Nên ngồi yên trong xe khi xuất hiện sấm sét

Trong trường hợp chẳng may ô tô bị sét đánh, theo nguyên tắc dòng điện sẽ truyền xung quanh khung xe cho tới khi chạm đất, giống như nguyên lý hoạt động của cột thu lôi. Người ngồi trong xe ô tô nên:

  • Ngay lập tức chắp 2 tay vào nhau, không được mở kính, hoặc thò tay, đầu ra bên ngoài
  • Bỏ tay ra khỏi các thiết bị kim loại để tránh dẫn truyền của sét gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về phương pháp chống sét cho xe ô tô và nguyên lý hoạt động của xe ô tô khi bị sét đánh. Để có thể lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình, bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
(Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0246.292.38.32 — 0901.393.668

090.158.3388