slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Nguồn gốc, cơ cấu và đặc điểm của tia sét trong tự nhiên

Như ở các bài viết trước chúng tôi đã giải thích cho các bạn về khái niệm của Sét trong tự nhiên. Tiếp tục sẽ là nguồn gốc, cơ cấu và đặc điểm của sét trong tự nhiên.

Sét là hiện tượng khí tượng xảy ra nhiều trong tự nhiên có sức mạnh rất lớn và làm hư hại về tài sản, của cải của con người. HIểu được chi tiết về sét, con người có thể phòng tránh và hạn chế rủi ro mà sét gây ra một ách hiệu quả nhất.

Nguồn gốc của SÉT

Việt Nam là quốc gia khí hậu gió mùa với tính chất biến đổi thất thường, đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng rất nhiều từ sét và các trận bão lớn. Hàng năm có rất nhiều tai nạn sét đánh và thiệt hại về nhà cửa do sét gây ra. Vì vậy việc phòng chống sét là điều vô cùng cần thiết tại nước ta.

Trong nhiều năm gần đây, nhiều công trình, tòa nhà cao tầng, trạm điện bị sét đánh gây ra thiệt hại khá nặng nề về kinh tế thậm chí đe dọa tính mạng của con người gây hoang mang. Thật không may những ca sét đánh này lại phần lớn do sự phòng tránh chưa triệt để và chủ quan của chúng ta.

Nguồn gốc của SÉT

Năm 1769, khi đó nhân loại chưa biết đến những thiết bị chống sét và cột thu lôi như ngày nay. Một thảm hoạ đã xảy ra khi sét đánh trúng kho dự trữ thuốc nổ hơn 1000 tấn tại một thành phố của Italia. Cả toà nhà nổ tung và làm chết hơn 3000 người sống trong thành phố.

Cơ cấu và các đặc điểm của sét

Quá trình hình thành

Sét là sự phóng điện trong cơn dông là nguồn điện cực kỳ mạnh và được coi là phép màu của tự nhiên. Nguyên nhân chính là do sự hình thành các điện tích khối lớn trong cơn dông. Nguồn sét chính là đám mây mưa mang điện tích dương và âm ở phần trên và dưới sinh ra một điện trường cường độ vô cùng lớn

Sự hình thành điện tích khối với cá cực tính khác nhau trong đám mây hay được biết tới với cái tên phân cực của đám mây có liên quan đến sự ngưng tụ do quá trình làm lạnh hơi nước của luông không khí nóng trên cao.

Trong quá trình tích lũy các điện tích phân cực khác nhau, một điện trường với cường độ gia tăng hình thành xung quanh đám mây. Khi Gradient điện thế ở một điểm bất kỳ của đám mây đạt giá trị tới hạn về tính chất cách điện của không khí (với áp lực khí quyển bình thường, khoảng 3.106 V/m) ở đó xảy ra sự đánh xuyên hay sét tiên đạo.

Nguồn gốc của SÉT (1)

Có bao nhiêu loại sét?

Sét vạch gồm có các loại như sau:

– Sét vạch “Đám mây – Lớp khí quyển phía trên”;
– Sét vạch “Đám mây – Đất”;
– Sét vạch “Đám mây – Đám mây”;
– Sét vạch bên trong đám mây (Đám mây);

Trong các dạng sét vạch thì sét vạch “Đám mây – Đất” thường hay gặp nhất.
Phần lớn các loại sét đều có tác hại tới tính mạng và tài sản

Tác hại của sét

  • Sét đánh trực tiếp hay một nhánh thường tập trung vào các vị trí cao như cột điện, nhà cao tầng, cột thu lôi, trạm phát sóng. Sét là luồng điện cao thế có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người, thiệt hại về tài sản. Đặc biệt là các tài sản quân sự, các tòa nhà chứa bom mìn và các vật liệu dễ cháy nổ. Sét có thể nung nóng mọi thứ cho dù là các tấm sắt dày.
  • Tác hại về cảm ứng điên, điện từ: Các công trình trên mawqjt đất nếu không được nối đất tốt có thể tích tụ các điện tích trái dấu và sẽ tồn tại trong một thời gian gây ra hiện tượng điện thế cao hơn so với mặt đất. Điện thế này có thể ở trong nhà hoặc ngoài nhà theo đường dây điện, các loại dây dân sinh… tạo nên các tia lửa gây chập điện, cháy nổ.

Biện pháp chống sét

Hiện nay đã có nhiều biện pháp chống sét được thực hiện và đem lại nhiều hiệu quả trong các công trình dân dụng và nhà ở, các tòa nhà cao ốc. Thiết bị chống sét đánh thẳng bao gồm: bộ phận thu sét, bộ phận dẫn sétbộ phận nối đất. Mỗi bộ phận đều đảm nhiệm một chức năng riêng và là yếu tố không thể thiếu giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn chống lại các tác hại của sét.

Đây là biện pháp chống sét trực tiếp, ngoài ra còn một số biện pháp chống sét gián tiếp được áp dụng như các thiết bị cắt sét.. giảm thiểu sét đánh ngang…

Để biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp chống sét cho gia đình bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
(Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0246.292.38.32 — 0901.393.668

090.158.3388