slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Những trường hợp nào dễ bị sét đánh nhất?

Là một hiện tượng tự nhiên thường xuất hiện trước, trong, sau cơn mưa. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu và bất kỳ đối tượng nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng con người. Mỗi chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức phòng chống sét cơ bản nhất để giảm thiểu đáng kể khả năng bị sét đánh.

Những trường hợp nào dễ bị sét đánh nhất?

Việc nắm rõ được những trường hợp nào sẽ dễ bị sét đánh nhất sẽ giúp bạn hạn chế được việc mắc phải những sai lầm đó. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Đi lại những nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đang mưa

Sét có thể xuất hiện trước, trong hay là sau cơn mưa. Những địa điểm rộng rãi luôn là những nơi yêu thích của tia sét như sân golf, những cánh đồng, bãi đỗ xe…Và khi bạn đang di chuyển tại những nơi như vậy khi trời đang có mưa thì thật không may, bạn có thể sẽ trở thành “vật thế” cao nhất tại đó.

Khi mà mặt đất nhận được những cảm ứng phát sinh dòng điện từ những đám mây dông, từ các tia sét thì khi đó trên những vật thể cao chót vót sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng và có khả năng hút sóng điện mạnh. Bởi vậy mà nó sẽ hút tia điện một cách rất dễ dàng.

Ngoài ra, nếu như giải pháp của bạn là đúng dưới những gốc cây to thì đây là một cách làm đặc biệt sai lầm. Bởi cây cao sẽ hút các tia điện gây nguy hiểm cho bạn.

2. Cầm ô hoặc đứng cạnh những vật dụng bằng kim loại

Sét được xem là một dòng điện vô cùng mạnh (Chongsetjsc cũng đã có một bài đánh giá về giá trị của tia sét mà bạn có thể tham khảo). Còn kim loại thì lại là những vật dụng có khả năng dẫn điện tốt. Bởi vậy, hãy tránh xa những vật dụng, đồ dùng làm bằng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào kim loại, dao, cuốc…bởi chúng đều có khả năng dẫn điện rất tốt.

Ô thường được thiết kế bằng kim loại, bởi vậy, việc cầm ô khi đi ra ngoài thì cây ô được coi như là một chiếc kim thu sét. Do đó, trời mưa dông, có sấm sét thì đừng có dại mà cầm ô đi ra ngoài đường nhé.

3. Đi bơi

Cũng giống như kim loại, nước cũng có khả năng dẫn điện cực kỳ tốt, hãy thử liên tưởng tới việc đánh cá bằng kích điện xem. Tại sao khi đó bắt cá lại dễ như vậy? Bởi vậy, đừng có dại mà đi bơi khi trời có mưa dông, sấm sét. Kể cả là bơi ở những bể bơi trong nhà. Lý do tại sao thì hãy đọc phần 4 ngay dưới đây nhé.

4. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất

Không phải là cứ ở trong nhà là tránh được sét đâu nhé. Như bài trước nói về cách phòng chống sét cho các thiết bị điện cũng đã có chia sẻ là chưa có cách phòng chống triệt để sét đánh. Mới chỉ có giải pháp hạn chế thiệt hại do sét (lắp đặt hệ thống chống sét, sử dụng thiết bị kim thu sét…) gây ra mà thôi. Bởi vậy mà kể cả bạn có đứng ở trong nhà cũng chưa hẳn là an toàn đâu nhé.

sét có đánh vào nhà không?
sét có đánh vào nhà không?

Hãy hạn chế việc đứng gần cửa sổ hay cửa ra vào. Ngoài ra, cũng không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất bởi bạn cần hạn chế tối đa cơ thể tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

5. Đi tắm, xem tivi, sử dụng điện thoại

Sét có đánh vào điện thoại không? Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Việc sử dụng các thiết bị điện thoại có dây khi trời có mưa dông là rất nguy hiểm. Bởi sét có thể đánh vào hệ thống đường dây điện, cáp điện thoại và có khả năng lan truyền rất xa. Bởi vậy, hãy tắt tất cả các thiết bị sử dụng điện trong gia đình cũng như kết nối internet, kết nối dây cáp điện thoại bạn nhé.

sét có đánh vào điện thoại không?

Nhiều bạn thắc mắc tại sao đi tắm lại được liệt kê vào đây. Thứ nhất, nước là một loại vật liệu có khả năng dẫn điện cực tốt. Ngoài ra thì trên hệ thống điện không phải tất cả đều được làm bằng nhựa, sẽ có những vị trí được làm bằng kim loại. Bởi vậy khi có sét đánh vào hệ thống, rất có thể nó sẽ theo đường dẫn nước gây nguy hiểm cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về những trường hợp dễ bị sét đánh. Trong nội dung bài sau, chống sét Thành Nam Việt sẽ gửi tới mọi người nội dung “4 nguyên tắc phòng chống sét đánh”. Hãy cùng theo dõi nhé.

Nếu như gia đình bạn chưa lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở hay công trình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotlien: 090 158 3388 để được tư vấn miễn phí.

090.158.3388