slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Phóng điện điểm và phân tán điện tích

Sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo đó là các thiết bị điện từ và tự động hóa ngày càng nhiều và được chú trọng phát triển hơn. Đây cũng là một trong nhiều hiểm họa khi sét đánh, mức độ thiệt hại là rất lớn.

Các phương pháp chống sét truyền thống không thể bảo đảm tuyệt đối cho hệ thống điện của bạn. Do vậy các sản phẩm chống sét hiện đại với công nghệ cao được phát triển mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Một trong số sản phẩm đó là kim phân tán sét hay phân tán giải tỏa điện tích

Phân tán điện tích là gì? Quy trình thực hiện phân tán điện tích

Đây thực sự là giải pháp tối ưu giúp hạn chế thiệt hại khi sét đánh xuống với hệ thống điện của gia đình. Phương pháp này chỉ mới du nhập vào nước ta chưa lâu nhưng hiệu quả mà nó đem lại quả thực rất khác biệt so với các hệ thống chống sét truyền thống trước đây.

Thực chất quy trình này đã được áp dụng với máy bay từ rất lâu nhưng gần đây mới được áp dụng cho các khu vực nhà ở dân cư. Điều mà người ta e ngại nhất với hệ thống này chính là việc nó quá đắt đỏ so với các phương pháp trước đây.

Đặc điểm của phương pháp phân tán điện tích

Để giải thích các khái niệm này cần bạn phải nắm vững các nguyên lý liên quan tới việc tạo thành dông sét.

Các đám mây trong quá trình hình thành luôn tích điện và phân cực với điện tích trên mặt đất (xem hình H1). Khi cường độ điện trường đám mây dông đạt một ngưỡng tới hạn thì các điện tích bắt đầu xu hướng dịch chuyển, bức phá tạo thành các tía hướng xuống đất gọi là tiên đạo vạch thông qua con đường ion hóa khí quyển. Gọi là tiên đạo vạch vì sự phóng điện này không đến ngay được mặt đất mà thông qua nhiều cấp, mỗi cấp chuyển dịch từ 50 đến 60 mét.

Phóng điện điểm là gì
Phóng điện điểm là gì
Phóng điện điểm là gì (1)
Phóng điện điểm là gì (1)

Đám mây dông này có thể bị đánh thủng và sẽ xuất hiện nhiều tiên đạo hướng về đất. Ví dụ được minh họa ở hình 2. Các tiên đạo sẽ tìm tới các khu vực có điện tích tích tụ lớn nhất và đánh xuống. Khi tiên đạo phân cấp cách mặt đất 150m, vật thể trên mặt dất nơi điện tích đất tích tụ sẽ bức ra các tia hướng lên trên.

Năng lượng từ tiên đạo phân cấp thực tế kéo điện tích tích tụ ra khỏi các vật thể. Tại điểm, vật thể trên mặt đất tập trung các điện tích cao nhất với tia ngược hình thành và trở thành mục tiêu cho tiên đạo phân cấp gần nhất hình thành đường dẫn sét như các bạn thấy. Sét hình thành, điện tích từ tiên đạo phân cáp khác tạo ra sẽ giảm và gạt năng lượng của chúng qua con đường trung hòa đã định như H4

Phóng điện điểm là gì (3) Phóng điện điểm là gì (4)

Phóng điện điểm

Các công nghệ chống sét phân tán điện tích dựa vào nguyên lý phóng điện điểm hay phân tán, giảm đi sự tích lũy điện tích tĩnh.

Công nghệ này được áp dụng trong cá ngành công nghiệp điện, điện tử và chế tạo để kiểm tra sự tích lũy điện tích có thể gây ra ảnh hưởng lớn tới hệ thống điện, điện tử.

Mục đích duy nhất của sản phẩm phân tán tĩnh điện là giảm nhỏ sự tích lũy điện tích và do đó ngăn ngừa hồ quang điện hoặc dòng điện có thể gây nguy hiểm.

Các thiết bị chống sét được lắp đặt trên các công trình xây dựng để giảm nhỏ sự tích lũy điện tích trong đất và bề mặt công trình. Điều này thực hiện được nhờ quá trình ion hóa không khí xung quanh và các điện tích tích lũy trên bề mặt đất, bao gồm cả hệ thống tiếp đất bị trung hòa.

Một đầu dây có đầu nhọn được nói đất trong trường điện cao… Hiệu ứng điện thế tại điểm này tăng lên lớn. Các điện tử từ nguyên tử và phân tử được phân tách chảy xuống dất qua dây nối bỏ lại ion khí quyển dương xung quanh. Kết quả là tạo ra sự tích tụ các ion xung quanh điểm này. Từ lúc này các điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau, sự tích lũy ion sẽ bị phân tán (hoặc tiêu tan) theo mọi hướng rời xa khỏi điểm này. Các điện tử tách ra từ sự phân tán ion này chảy xuống đất và trung hòa các điện tích dương tích tụ trên mặt đất và trên các công trình.

Một điểm riêng lẻ, đơn độc, ví dụ một cột thu lôi cổ điển, một góc của tháp hoặc công trình bị bảo hòa nó không thể phân tán điện tích với một tốc độ đủ nhanh và không giảm được sự tích tụ điện tích. Các vùng này khi đó trở thành các điểm tạo ra các tia ngược hướng lên, do đó sẽ thu hút dòng sét đánh vào chúng.

Phóng điện điểm là gì (5)

Nguồn: SƯU TẦM

090.158.3388