slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Tại sao đầu cột thu lôi lại nhọn?

Tại sao cột thu lôi lại nhọn?

Để giải đáp cho thắc mắc tại sao đầu cột thu lôi lại nhọn, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nguyên lý, nguyên tắc hoạt động của cột thu lôi, cột chống sét dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cột thu lôi hay còn gọi là cột chống sét là một phần quan trọng trong hệ thống chống sét cho nhà ở hay công trình…đặc biệt là trong điều kiện khí hậu như ở Việt Nam.

Cột thu lôi là gì? Tại sao đầu cột thu lôi lại nhọn?

Cột thu lôi là một thanh kim loại hay một vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà và sử dụng một dây dẫn điện để giao tiếp với đất thông qua một điện cực. Cột thu lôi được thiết kế để bảo vệ tòa nhà khỏi bị sét đánh. Khi sét đánh vào công trình có nghĩa là sét sẽ đánh vào cột thu lôi rồi qua dây dẫn truyền xuống đất thay vì đi qua công trình có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

>> Xem thêm: Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét nhà ở. Xin hãy liên hệ ngay với Thành Nam Việt để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Cấu tạo của cột thu lôi

Cột thu lôi có cấu tạo gồm một thanh kim loại dài được nối từ đỉnh của tòa nhà xuống mặt đất bằng một dây dẫn. Trên cùng của cột thu lôi được thiết kế với một đầu nhọn để có thể tập trung được tia sét. Sau này, để đảm bảo tăng mức độ an toàn thì các nhà thiết kế đã cho lắp thêm một cái vỏ bên ngoài bằng sứ để đảm bảo ngăn chặn những ảnh hưởng của sét có thể tác động tới công trình.

Nguyên lý hoạt động

Các cột thu lôi sẽ chỉ hoạt động khi có giông bão. Lúc này thì các đám mây được tích điện tích âm trong khi mặt đất tích điện tích dương, giữa mây và đất có một hiệu điện thế rất lớn và từ đó sét được hình thành.
Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn, đây là những nơi có điện trường mạnh nhất. Sét sau khi được hình thành sẽ đánh vào những điểm đó nhiều nhất. Đây cũng chính là nguyên nhân mà tại sao khi trời có giông bão, chúng ta không nên đứng ở những nhô đất cao hay tạm trú dưới các gốc cây mà ta nên nằm xuống. Từ đặc điểm này chính là nguyên nhân sinh ra các mũi nhọn trên chiếc cột thu lôi.
Do được thiết kế và lắp đặt cao, nhọn nên cột thu lôi có một điện trường rất lớn và sét sẽ đánh vào nó. Sau khi bị sét đánh, cột thu lôi sẽ dẫn dòng điện ấy xuống đất thông qua dây dẫn. Mặt đất có điện tích dương, dòng diện trong cột thu lôi mang điện tích âm. Bởi vậy mà chúng sẽ được trung hòa về điện.

Mô hình lắp đặt cột thu lôi

Cột thu lôi có tác dụng gì?

  • Phạm vi bảo vệ của cột thu lôi là gì? Đây là khoảng không gian quanh cột thu lôi, bao bọc và bảo vệ các công trình khỏi các tác động từ tia sét.
  • Phạm vi bảo vệ của các hệ thu lôi phụ thuộc vào chiều cao của cột thu lôi (chiều cao của đỉnh kim). Cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ của thiết bi cho công trình càng lớn.

Từ đây, các bạn đã phần nào hiểu được lý do tại sao cột thu lôi có đầu nhọn chưa? Nếu còn thắc mắc gì, xin hãy để lại comment phía dưới và đội ngũ kỹ thuật của Thành Nam Việt sẽ phản hồi ý kiến của bạn sớm nhất. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trong bài hôm nay sẽ giúp ích được gì đó cho các bạn.

090.158.3388