slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 46:2007 về chống sét

Tiêu chuẩn xây dựng VN về chống sét này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng. Hãy cùng điểm qua môt số điểm nhé.

TCVN 9385:2012 được chuyển đổi từ TCXDVN 46:2007 thành Tiêu chuẩn Quốc gia.

Tiêu chuẩn này cũng đưa ra những chỉ dẫn cho việc chống sét đối với các trường hợp đặc biệt như kho chứa chất nổ, những công trình tạm như cần cẩu, khán đài bằng kết cấu khung thép, và các chỉ dẫn chống sét cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các công trình khai thác dầu, khí trên biển, các công trình đặc biệt hay áp dụng các công nghệ chống sét khác.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Quy định chung

Các hướng dẫn này mang tính tổng quát, áp dụng vào hệ thống chống sét cụ thể cần xem xét tới các điều kiện thực tế liên quan tới hệ thống. Trong những trường hợp đặc biệt khó khăn thì cần tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Trước khi tiến hành thiết kế chi tiết một hệ thống chống sét, cần phải quyết định xem công trình có cần chống sét hay không, nếu cần thì phải xem xét điều gì đặc biệt có liên quan đến công trình (xem Điều 7 và Điều 8).

  • Kiểm tra công trình hoặc nếu công trình chưa xây dựng thì nên đánh giá qua hồ sơ và bản vẽ kỹ thuật để kiểm tra các yêu cầu về hệ thống chống sét được đặt ra.
tiêu chuẩn chống sét
tiêu chuẩn chống sét
  • Đối với những công trình không có các chi tiết bằng kim loại phù hợp thì cần phải đặc biệt quan tâm tới việc bố trí tất cả các bộ phận của hệ thống chống sét sao cho vừa đáp ứng yêu cầu chống sét vừa không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.
  • Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét

Các công trình bằng kim loại nên sử dụng bộ phân bằng kim loại đó trong hệ thống chống sét để tăng số lượng các bộ phận dẫn sét. Mục đích là để tiết kiệm chi phí cho hệ thống và giảm ảnh hưởng thẩm mỹ tới công trình. Tuy nhiên, khi sét đánh vào phần kim loại đặc biệt là cá loại kim loại mạ hoặc sơn. Điều này có thể phá hủy lớp sơn mạ, ngoài ra còn gây đổi khối xây với các khối xây cốt thép. Giảm thiểu rủi ro trên bằng cách sử dụng hệ thống chống sét cố định trên bề mặt công trình.

Những kết cấu kim loại thường được sử dụng như một bộ phận trong hệ thống chống sét gồm có khung thép, cốt thép trong bê tông, các chi tiết kim loại của mái, ray để vệ sinh cửa sổ trong nhà cao tầng.

Toàn bộ công trình phải được bảo vệ bằng một hệ thống chống sét kết nối hoàn chỉnh với nhau, không có bộ phận nào của công trình được tách ra để bảo vệ riêng.

Chức năng của hệ thống chống sét

Chức năng chính của hệ thống thu dẫn là thu hút sét đánh và chuyển dòng đinệ xuống đất an toàn. Mục tiêu là triệt tiêu năng lượng của sét tốt nhất. Phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê hay là môt hàm của mức độ tiêu tán dòng điện của tia sét.

Mặt khác, phạm vi thu sét ít bị ảnh hưởng bởi cách cấu tạo hệ thống thu và dẫn sét, cho nên sự sắp đặt theo chiều ngang và chiều thẳng đứng là tương đương nhau. Do đó không nhất thiết phải sử dụng các đầu thu nhọn hoặc chóp nhọn, ngoại trừ việc đó là cần thiết về mặt thực tiễn.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể download tại liệu TCXDVN 46-2007 – Chong set cho cong trinh xay dung – Huong dan thiet ke, kiem tra va bao tri he thong

Mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới sản phẩm này hay các sản phẩm chống sét khác xin vui lòng comment phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo:

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
( Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh Xuân, Hà Nội
 Điện thoại: 0246.292.38.32 — 0901.393.668

Thành Nam Việt tự tin khẳng định mình là một thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp khi cung cấp các sản phẩm chống sét như kim thu sét, hệ thống tiếp địa, hóa chất giảm điện trở… chất lượng cao, uy tín cùng với đó là các dịch vụ lắp đặt hệ thống chống sét, dịch vụ bảo hành sản phẩm chuyên nghiệp.

090.158.3388