slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Tìm hiểu quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER trong hệ thống UPS

Quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER (1)

Bạn đang tìm hiểu về quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER trong hệ thống UPS. Hãy cùng chống sét Nam Việt tìm hiểu chi tiết qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER trong hệ thống UPS

Máy nắn RECTIFIER là một thiết bị điện có khả năng chuyển đổi dòng điện AC (xoay chiều) sang dòng điện (DC) một chiều và đây được gọi là quá trình chỉnh lưu. Về cơ bản thì quá trình chỉnh lưu được thực hiện thông qua một linh kiện giống như điốt ống chân không, van hồ quang thủy ngân, các điốt trạng thái rắn, chỉnh lưu được kiểm soát cùng các thiết bị chuyển mạch bán dẫn silicon khác. Với chức năng trên thì có thể thấy thiết bị máy nắn Rectifier có chức năng làm việc trái hoàn toàn so với máy biên tần – Inverter.

Quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER

Máy nắn chỉnh lưu Rectifier được thiết kế với khá nhiều công dụng và chủ yếu thì thiết bị này vẫn được sử dụng như là một bộ phận của nguồn điện một chiều (DC) hay là hệ thống chuyển đổi nguồn điện có dòng điện chính một chiều. Quy trình chỉnh lưu đơn giản nhất đó là tạo ra dòng điện một chiều được nhận biết thông qua các dao động điện áp và dao động dòng điện của nó dù cho nó vẫn đang là dòng điện một chiều.

Ứng dụng của Rectifier trong hệ thống UPS

Hãy cùng tìm hiểu ứng dụng của Rectifier trong hệ thống nguồn điện liên tục UPS, cụ thể hơn đó chính là trong hệ thống UPS chuyển đổi kép (Online/ Double Conversion UPS) dưới đây.

UPS chuyển đổi kép là hệ thống có chức năng bảo vệ nguồn điện là lý tưởng cho những thiết bị cần phải được cách ly với nguồn điện hoặc sử dụng đối với các thiết bị có tính nhạy cảm với các dao động điện. Nguyên lý hoạt động của UPS Online/double-conversion cũng giống như với UPS/ offline hay line-interactive nhưng sẽ phức tạp hơn vì nó đòi hỏi phải được hỗ trợ và làm việc liên tục của các thiết bị chẳng hạn như nguồn sạc, ắc quy…

Tại sao nó lại được gọi là chuyển đổi kép? Đơn giản là bởi vị quá trình này được thực hiện bằng cách chuyển đổi nguồn điện 2 lần. Đầu tiên thì các thiết bị chỉnh lưu Rectifier đầu vào sẽ chuyển đổi điện từ dòng 2 chiều sang dòng 1 chiều rồi đưa chúng vào Inverter – bộ biến tần. Lúc này thì Inverter sẽ tiếp tục chuyển đổi từ dòng DC trở về dòng AC trước khi đưa nó đến các thiết bị sử dụng điện. Và quá trình này giúp cách lý tải hoàn toàn khỏi điện lưới và giúp cho các thiết bị sẽ chỉ tiếp nhận nguồn điện an toàn nhất từ UPS.

Trong điều kiện hoạt động bình thường thì 1 UPS chuyển đổi kép liên tục xử lý điện 2 lần. Nếu như nguồn cung cấp đầu vào AC vượt ra khỏi mức giới hạn đã được xác định thì UPS sẽ thông báo qua Inverter rồi chuyển sang sử dụng nguồn điện từ Ắc quy. UPS sẽ sử dụng nguồn điện từ Ắc quy/bộ pin đến khi nào nguồn đầu vào AC hoạt động bình thường hoặc tới khi nào hết năng lượng. Trong trường hợp mà Inverter bị quá tải nghiêm trọng hay Rectifier hoặc Inverter gặp trục trặc, switch chuyển đổi tĩnh sẽ được bật lên nhanh để hỗ trợ tải AC đầu ra.

Quy trình hoạt động của máy nắn RECTIFIER (1)

Và trong hệ thống UPS Online Double Conversion VFI, ắc quy phải luôn luôn đảm bảo kết nối với Inverter do đó sẽ không phải sử dụng các khóa chuyển mạch. Khi mà nguồn điện chính ngắt một cách đột ngột thì khi đó chỉnh lưu Rectifier sẽ được ngắt ra khỏi mạch để Ắc quy có thể tiếp tục duy trì nguồn điện một cách ổn định tới khi nào có điện trở lại thì các Rectifier sẽ tiếp tục cấp nguồn điện cho tải đồng thời tiến hành nạp năng lượng cho ắc quy. Việc nạp năng lượng có thể sẽ bị hạn chế để tránh tình trạng công suất trong chỉnh lưu tăng cao do ắc quy bị quá nóng hoặc quá trình đốt nóng chất điện phân trong ắc quy.

090.158.3388