slide-hoa-chat-gem-erico-25a
slide-kim-thu-set-stormaster-on-sale

Tụ chống sét là gì? Chức năng của tụ chống sét

Lắp đặt tụ chống sét

Khái niệm tụ chống sét là gì? Có lẽ đây là một trong nhiều khái niệm khá quen thuộc với những người làm kỹ thuật nhưng với người sử dụng còn khá mới mẻ

Khái niệm tụ chống sét là gì

Tụ chống sét ( Varistor hoặc Metal Varistor Oxit (MOV) là điện trở đặc biệt chống lại sự thay đổi của điện áp đột ngột trong thời gian ngắn. Các xung áp cao và áp gai sẽ tấn công dây điện và phá hủy nguồn và các thiết bị điện. Khi đó, mỗi tụ được lắp và mạch ngăn xung áp cao và xung áp gai để giảm thiểu hỏng các thiết bị điện.

Tụ chống sét còn được gọi là điện trở phụ thuộc điện áp hoặc VDR (Voltage Dependent Resistor). Sự xung áp cao hay xung gai là sự gia tăng điện áp cao hơn nhiều so với điện áp tiêu chuẩn 230 V.

Khái niệm tụ chống sét là gì
Khái niệm tụ chống sét là gì

Có thể hiểu

Khi sự gia tăng điện áp kéo dài hơn 3ns, nó được gọi là một xung áp cao.
Khi sự gia tăng điện áp chỉ kéo dài trong 1-2 ns, nó được gọi là một xung gai.

Tuy nhiên các xung áp cao hay gai này mạnh có thể hỏng thiets bị hoặc các máy móc. Sự gia tăng điện áp có thể lên tới 6000V. Quá trình này có thể xảy ra từ từ và trong một thời gian dài không nhất thiết phải hỏng thiết bị luôn.

Nguyên nhân của xung áp cao và xung áp gai

Sự xuất hiện các xung áp này là do sự hoạt động của các thiết bị điện công suất cao đang được các bạn sử dụng trên đường dây. Các thiết bị này đòi hỏi nhiều năng lượng nên khi sự ngắt mạch đột ngột, cần lượng điện năng lớn ngay lâp tức điều này khiến dòng điện áp ổn định trong hệ thống điện tăng lên…

Chức năng tụ chống sét
Chức năng tụ chống sét

Hiện tượng xung áp cao hay xung gai có thể làm hỏng các linh kiện điện tử ngay lập tức hoặc hao mòn dần dần với thời gian. Chúng là những vấn đề thường gặp trong hệ thống điện của các tòa nhà. Dây điện thoại và dây mạng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các xung áp này.

Đó là lý do ta nên sử dụng tụ chống sét để bảo vệ cho tất cả các thiết bị điện tử (như thiết bị điện trong máy tính, trong các máy thiết bị sinh học…). Tụ chống sét này bảo vệ tuổi thọ cho các thiết bị điện tốt hơn.

Chức năng

  • Điện trở của tụ là rất cao. Khi điện áp kết nối được đẩy lên cao hơn so với các thông số kỹ thuật của tụ. Điện trở trong mạch được giảm xuống thấp. Chức năng này cũng được trang bị cho các thiết bị điện để giảm thiểu sự hỏng hóc khi điện áp tăng cao.
  • Tại thời điểm điện áp xuống thấp cũng là lúc dòng điện xuống thấp (tại đó điện trở là rất cao). Khi điện áp đạt đến điện áp của tụ chống sét, dòng điện được đẩy lên cao rất nhanh (điện trở là rất thấp). Mạch được ngắt.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về khái niệm của tụ chống sét là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm chống sét như kim thu sét, cọc tiếp địa các bạn có thể liên hệ

CÔNG TY CPTM và XNK THÀNH NAM VIỆT

Văn Phòng Giao Dịch: P1101,Tòa Nhà A1,Ngõ 214 Phố Nguyễn Xiển,Q.Thanh Xuân, HN
(Cách ngã tư Khuất Duy Tiến giao với Nguyễn Trãi khoảng 200m )
Văn Phòng Đại Diện: Số Nhà 39, Ngõ 207/77 Phố Bùi Xương Trạch,Thanh XUân Hà Nội.

090.158.3388